Tin tức XNC Việt Nam

ĐỐI THOẠI DI CƯ VÀ XUẤT NHẬP CẢNH VIỆT NAM - VƯƠNG QUỐC ANH LẦN THỨ NHẤT

     Ngày 15/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ Vương quốc Anh tổ chức Đối thoại Di cư và Xuất nhập cảnh Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ nhất. Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và ông Matthew Rycroft, Quốc vụ khanh, Bộ Nội vụ Vương Quốc Anh đồng chủ trì Đối thoại.

     Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa và an ninh, quốc phòng. Vương quốc Anh hiện là đối tác chiến lược quan trọng và tin cậy của Việt Nam. Trên lĩnh vực an ninh, lãnh đạo hai Bên cũng thường xuyên tiến hành các cuộc hội đàm, trao đổi đoàn cấp cao nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm về xuất nhập cảnh, đưa người di cư trái phép và mua bán người, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam nói chung và quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Vương quốc Anh nói riêng.

     Phát biểu tại Đối thoại, đồng chí Thứ trưởng Lương Tam Quang đánh giá cao hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả của các cơ quan chức năng hai Bên, đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực di cư và xuất nhập cảnh, nhận trở lại công dân trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ giữa hai Chính phủ về Di cư và phòng, chống mua bán người. Đồng chí Thứ trưởng Lương Tam Quang tin tưởng rằng qua cuộc Đối thoại ngày hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội để hai Bên thúc đẩy hợp tác về di cư và giải quyết các khó khăn, thách thức trong tình hình mới.     

    

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại phiên Đối thoại

     Ông Matthew Rycroft, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh chia sẻ Vương quốc Anh và Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng. Bộ Nội vụ Vương quốc Anh và Bộ Công an Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ trên cả hai phương diện khuyến khích việc di cư an toàn, hợp pháp đồng thời tăng cường phòng chống di cư bất hợp pháp. Ông Matthew Rycroft cũng nhấn mạnh việc phòng, chống di cư bất hợp pháp và mua bán người cũng là một trong những nội dung hợp tác quan trọng mang lại lợi ích chung cho cả hai nước và cam kết sẽ cùng nhau làm việc để đảm bảo các tuyến đường nhập cư an toàn, hợp pháp vào Vương quốc Anh, bảo vệ các nạn nhân của nạn mua bán người, chấm dứt loại hình tội phạm này.

Thứ trưởng Lương Tam Quang và ông Matthew Rycroft

     Tại phiên Đối thoại, hai Bên đã trao đổi, thảo luận các vấn đề Truyền thông về xuất nhập cảnh và di cư an toàn, hợp pháp; Các vấn đề liên quan Hồi hương; Giả mạo giấy tờ và chính sách mới về xuất nhập cảnh; Phòng, chống mua bán người. Đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn xuất nhập cảnh, di cư bất hợp pháp, khuyến khích di cư an toàn hợp pháp thông qua các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao năng lực xuất nhập cảnh và trao đổi thông tin, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác chặt chẽ trong công tác hồi hương,…

Thứ trưởng Lương Tam Quang, ngài Matthew Rycroft và các đại biểu tham dự Đối thoại

     Đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, tôn trọng và hiểu biết lẫn sau. Lãnh đạo hai nước hy vọng cơ quan chức năng hai bên sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả hơn nữa về các lĩnh vực di cư, xuất nhập cảnh và phòng, chống mua bán người trên nền tảng sẵn có.

                                                                     Trần Thủy - Hợp tác quốc tế