Tin tức XNC Việt Nam

Tập huấn về công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh

     Sáng ngày 14/9/2022, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh năm 2022. Hội nghị thực hiện việc phổ biến, hướng dẫn, cập nhật các quy định của pháp luật về lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, vướng mắc khó khăn và giải pháp tháo gỡ nhằm góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức trong việc thực hiện các mặt công tác: đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh; tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và khởi tố, điều tra vụ án hình sự đối với các tội phạm liên quan công tác quản lý xuất nhập cảnh. Hội nghị tập huấn diễn ra trong 03 ngày từ ngày 14-16/9/2022.

     Lễ khai mạc Hội nghị do đồng chí Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì với sự tham dự của đồng chí Thượng tá Mai Thế Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh. Đại biểu tham dự tập huấn là các đồng chí lãnh đạo phòng và các cán bộ cốt cán được giao nhiệm vụ theo dõi các vấn đề liên quan chuyên đề tập huấn thuộc các đơn vị của Cục Quản lý xuất nhập cảnh; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và đại diện chỉ huy các Đội, Trạm thuộc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an 63 tỉnh, thành trong toàn quốc. Hội nghị đã mời các đồng chí là lãnh đạo Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp, Vụ 1 - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an, giảng viên Học viện An ninh nhân dân và các cán bộ, lãnh đạo giàu kinh nghiệm thực tiễn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Đồng chí Đại tá Đặng Tuấn Việt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh
phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

     Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Đặng Tuấn Việt nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực và trong nước diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã và đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và tác động sâu rộng đến công tác quản lý xuất nhập cảnh. Từ sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế, nước ta thực hiện việc mở cửa từ ngày 15/3/2022, tình hình vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh diễn ra ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng phạm tội có sự câu kết chặt chẽ, móc nối hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng từ Trung ương đến địa phương để kịp thời đề xuất các chính sách quản lý về xuất nhập cảnh phù hợp với tình hình thực tế ở trong nước cũng như trên thế giới.

Đồng chí Đại tá Đào Bá Thống, Trưởng phòng Phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và xử lý

vi phạm về xuất nhập cảnh tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu tham dự Hội nghị

     Tập huấn công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh nhằm đảm bảo cho lực lượng quản lý xuất nhập cảnh trên toàn quốc được phổ biến, hướng dẫn, cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý xuất nhập cảnh để thống nhất, triển khai, đồng thời là diễn đàn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn,xử lý vi phạm hành chính, cũng như trong điều tra, khởi tố vụ án hình sự đối với các loại tội phạm liên quan quản lý xuất nhập cảnh.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

     Tại Hội nghị, 268 đại biểu tham dự được nghe 06 chuyên đề: Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép; Một số quy định của pháp luật hình sự liên quan chức năng, nhiệm vụ của lực lượng quản lý xuất nhập cảnh; Hướng dẫn xử lý vụ việc vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh phức tạp và giải đáp các kiến nghị; Một số kinh nghiệm trong điều tra các vụ án liên quan lĩnh vực xuất nhập cảnh; Những nội dung cơ bản của Luật số 67/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính, một số điểm mới về xử lý vi phạm hành chính của Nghị định số 144/NĐ-CP ngày 31/12/2021 thay thế Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ; Công tác phối hợp giữa Viện Kiểm sát với lực lượng quản lý xuất nhập cảnh trong việc thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm và khởi tố vụ án liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Các đại biểu tham dự lắng nghe các chuyên đề, nêu ý kiến đóng góp về công tác đấu tranh 

phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh

trong thời gian diễn ra Hội nghị

     Thông qua việc tập huấn, các đại biểu tham dự có điều kiện nắm bắt, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, thống nhất nhận thức; trao đổi vướng mắc, khó khăn, kinh nghiệm công tác, từ đó rèn luyện, bồi dưỡng các kỹ năng xử lý và giúp thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm hành chính, cũng như trong điều tra, khởi tố vụ án hình sự đối với các loại tội phạm liên quan quản lý xuất nhập cảnh./.

Phạm Thảo - Tuyên truyền