Tin tức XNC Việt Nam

Lễ Khai mạc Chương trình tập huấn cho cán bộ lễ tân, sỹ quan liên lạc phục vụ Hội nghị DGICM

Trong khuôn khổ công tác tổ chức Hội nghị những người đứng đầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và Lãnh sự các nước ASEAN (DGICM) lần thứ 27 tại Việt Nam năm 2024, sáng ngày 02/7/2024, đồng chí Đại tá Vũ Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh dự và chỉ đạo Lễ Khai mạc Chương trình tập huấn cho cán bộ lễ tân, sỹ quan liên lạc phục vụ Hội nghị.

Hội nghị những người đứng đầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và Lãnh sự các nước ASEAN là sự kiện thường niên được luân phiên tổ chức bởi 10 quốc gia thành viên trong khối ASEAN. Sau 27 năm tổ chức, Hội nghị đã trở thành diễn đàn hợp tác quốc tế quan trọng, góp phần tăng cường hợp tác, trao đổi, chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm để áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác xuất nhập cảnh và lãnh sự của mỗi quốc gia thông qua: trao đổi tình hình, những vấn đề cùng quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự; đưa ra các sáng kiến, biện pháp và cơ chế để tăng cường hợp tác xuất nhập cảnh trong khối, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân và đấu tranh phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. Theo thông lệ, Hội nghị DGICM có sự tham dự của người đứng đầu các Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, Lãnh sự các nước trong khu vực ASEAN từ năm 1996 và các quốc gia Đối tác đối thoại có quan hệ hợp tác với Khối như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc.

Nhằm thực hiện nghĩa vụ của Hội nghị Những người đứng đầu Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự các nước ASEAN (DGICM) và góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam, Bộ Công an sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao đăng cai tổ chức Hội nghị DGICM lần thứ 27 vào năm 2024 tại Khánh Hòa, Việt Nam. Cục Quản lý xuất nhập cảnh được lãnh đạo Bộ Công an phân công chủ trì tổ chức Hội nghị.

Tại Lễ Khai mạc, đồng chí Đại tá Vũ Văn Quân, Phó Cục trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị DGICM lần thứ 27 và yêu cầu các cán bộ chiến sỹ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, học viên Học viện An ninh nhân dân được triệu tập cần nhận thức rõ ràng về nghĩa vụ của bản thân khi tham gia phục vụ Hội nghị, cần có thái độ học tập nghiêm túc, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu để sẵn sàng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí đánh giá cao tinh thần chủ động của Tiểu ban Lễ tân – Tuyên truyền trong hoạt động đào tạo, tập huấn cán bộ nói riêng, trong công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị nói chung.

Ảnh: Đồng chí Trần Duy Thành, Trưởng phòng Pháp lý lãnh sự, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao tham gia tập huấn

Chương trình Tập huấn cho cán bộ lễ tân, sỹ quan liên lạc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh bao gồm đa dạng các nội dung tập huấn, sẽ trang bị cho cán bộ chiến sỹ nhận thức chung về công tác Quản lý xuất nhập cảnh và Lãnh sự; tình hình Khối ASEAN, hoạt động hợp tác quốc tế trong khối ASEAN; ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội nghị DGICM, đặc biệt là Hội nghị DGICM lần thứ 27 tại Việt Nam; các kỹ năng, kiến thức trong công tác lễ tân đối ngoại, kiến thức, kỹ năng quảng bá du lịch Việt Nam nói chung, của tỉnh Khánh Hòa nói riêng, ... Chương trình có sự tham gia của các đồng chí Báo cáo viên của các đơn vị trong và ngoài Ngành Công an: Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an; Cục Lãnh sự, Cục Lễ tân nhà nước, Vụ ASEAN – Bộ Ngoại giao, ...

Sau khi hoàn thành Chương trình Tập huấn, mỗi cán bộ lễ tân, sỹ quan liên lạc tham gia phục vụ Hội nghị sẽ đạt được đầy đủ kiến thức, kỹ năng ngoại giao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ tại Hội nghị DGICM lần thứ 27 năm 2024 tại Việt Nam.

Thu Trang – Tiến Dũng