Tin tức các hoạt động của cục

Cục Quản lý xuất nhập cảnh họp báo về thị thực điện tử

9 tháng triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đã đạt được các yêu cầu mà Quốc hội, Chính phủ đề ra. Đổi mới về thủ tục hành chính, đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

Đ/c Thiếu tướng Lê Xuân Viên – Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các đ/c lãnh đạo Cục, lãnh đạo các đơn vị chức năng tham gia trả lời tại buổi họp báo

Sáng 12/12 tại trụ sở 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã tổ chức đánh giá kết quả 9 tháng triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử và công bố bổ sung danh sách các nước có công dân được thí điểm cấp thị điện tử. Buổi họp báo diễn ra do đồng chí Thiếu tướng Lê Xuân Viên - Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì. Khách mời tham dự gồm: đại diện Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp – Bộ Công an, Cục An ninh cửa khẩu, Cục Cửa khẩu – Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Vụ Thị trường – Tổng cục Du lịch; đại diện các đại sứ quán Úc, Canada, Ấn Độ, Niu Di lân, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất; đại diện các hãng hàng không tại Việt Nam, đại diện các công ty du lịch và các cơ quan báo chí lớn tại Việt Nam.

Đại diện các cơ quan ban ngành, đại sứ quán, hãng hàng không, công ty du lịch và các cơ quan báo chí đến tham dự đông đảo

Những kết quả đạt được sau 9 tháng triển khai thí điểm 

Sau 9 tháng triển khai thí điểm thị thực điện tử đến nay, đã có gần 1 triệu lượt người truy cập vào Trang thông tin cấp thị thực điện tử; có 96.478 lượt người nước ngoài đề nghị và được cấp thị thực điện tử, trong đó có 93.266 lượt người nước ngoài tự truy cập vào hệ thống và 3.212 lượt người nước ngoài thông qua các cơ quan, tổ chức trong nước làm thủ tục. Số lượng thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài tăng nhanh theo từng tháng. Công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực cũng lựa chọn thị thực điện tử thay vì nhập cảnh Việt Nam theo diện đơn phương miễn thị thực, như công dân Anh được đơn phương miễn thị thực nhưng qua 9 tháng đã có 13.945 người đề nghị và được cấp thị thực điện tử; đã có 8.868 công dân Pháp được cấp thị thực điện tử để nhập cảnh Việt Nam. 

Tổng số 1.042.221 lượt truy cập trang https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn

Việc cấp thị thực điện tử đã thu hút hơn nữa người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, khảo sát thị trường, tìm cơ hội đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch; cải cách hành chính một cách triệt để trong công tác quản lý nhập xuất cảnh của người nước ngoài. Việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là sự đổi mới về thủ tục hành chính, đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Quy trình cấp thị thực điện tử thực hiện một cách đơn giản, đảm bảo thuận lợi, công khai, minh bạch.Thời hạn giải quyết cấp thị thực điện tử theo quy định là 03 ngày làm việc, tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết đều được giải quyết trong thời hạn từ 1 - 2 ngày làm việc. 

Công tác kiểm tra, kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử tại các cửa khẩu đường không, đường bộ đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài; không để sót lọt đối tượng thuộc diện “chưa cho nhập cảnh” vào Việt Nam; đảm bảo chủ quyền, an ninh quốc gia.

Việc phối hợp giữa cơ quan quản lý xuất nhập cảnh với các cơ quan liên quan được thực hiện chặt chẽ. Việc kết nối đường truyền để truyền thông tin cấp thị thực điện tử đến các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử nhanh chóng, thông suốt, không để xảy ra sự cố nào trong công tác quản lý xét duyệt cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài; phí cấp thị thực điện tử nộp qua hệ thống đảm bảo chính xác, minh bạch. 

Vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống cấp thị thực nói chung và thị thực điện tử nói riêng được lãnh đạo Bộ Công an quan tâm và chú trọng. Ngay từ khi triển khai hệ thống cấp thị thực điện tử, một trong những yêu cầu đặt ra của lãnh đạo Bộ Công an là phải đảm bảo an ninh, an toàn của hệ thống. Chính vì vậy, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong ngành Công an cũng như Cục Cửa khẩu - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xây dựng đường truyền cáp quang nội bộ và truyền các thông tin này đến các cửa khẩu. Cục cũng phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ thiết lập hệ thống chống tin tặc truy cập. Qua 9 tháng hoạt động, chưa xảy ra trục trặc, chưa có vấn đề về mất an ninh, an toàn hệ thống.

Công tác quản lý người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử đảm bảo chặt chẽ. Bộ Công an đã hướng dẫn Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chú trọng công tác quản lý tạm trú của người nước ngoài (vì chủ yếu người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử không có cơ quan, tổ chức tại Việt Nam mời, bảo lãnh).

Đại diện Đại sứ quán Úc đặt câu hỏi phỏng vấn

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức trong việc tìm hiểu thông tin liên quan đến thị thực điện tử và giải đáp thắc mắc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã thiết lập hộp thư điện tử và hoàn thiện nội dung “Các câu hỏi thường gặp” bằng tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam, cài đặt vào chức năng hỗ trợ trên Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Đối với khách được cấp thị thực điện tử vào Việt Nam mà bị mất hộ chiếu có thể làm thủ tục khai báo và liên hệ với các cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân để cấp lại hộ chiếu, sau đó liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục cấp lại thị thực theo quy định.

Những người nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực điện tử, trong thời gian đó, nếu có cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước bảo lãnh thì được cấp thị thực mới thay thế thị thực điện tử. 

Qua 9 tháng triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao về việc áp dụng cấp thị thực điện tử của Việt Nam, đặc biệt là đã thu hút sự quan tâm của địa bàn Mỹ và châu Âu. 

Vẫn tồn tại song song việc cấp thị thực điện tử và cấp thị thực tại cửa khẩu. Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài vẫn được cấp thị thực tại cửa khẩu. Thời hạn hộ chiếu để được cấp thị thực điện tử cũng giống như thời han hộ chiếu quy định đối với việc cấp thị thực thông thường, đảm bảo thị thực được cấp ngắn hơn thời hạn hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

Cơ quan đại diện một số nước được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử đều có chung đánh giá mặc dù Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử sau các nước, nhưng đã có những cải cách mạnh mẽ, thủ tục rất đơn giản, thuận tiện và thời gian giải quyết rất ngắn. Tính đến ngày 4/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã tiếp nhận và trả lời 4.592 thư điện tử của người nước ngoài hỏi về các vấn đề lien quan đến thị thực điện tử.

Ngoài việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã triển khai việc tiếp nhận, xử lý đề nghị xét duyệt, kiểm tra nhân sự người nước ngoài nhập cảnh của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam qua hệ thống giao dịch điện tử. Các cơ quan, tổ chức có bút ký điện tử có thể nộp và nhận kết quả trả lời đề nghị xét duyệt nhân sự qua hệ thống giao dịch điện tử; không phải trực tiếp đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục. Bước đầu, việc áp dụng hệ thống giao dịch điện tử đã được nhiều doanh nghiệp đón nhận vì thủ tục đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm thời gian. 

Bổ sung danh sách 6 nước

Dựa trên những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 29 tháng 11 năm 2017 của Chính phủ về việc bổ sung danh sách các nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử.

Cụ thể, Chính phủ Bổ sung vào phụ lục I Danh sách các nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử quy định tại khoản 1 Điều 9 của Nghị định sổ 07/2017/NĐ-CP ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. 6 quốc gia được bổ sung bao gồm: Úc, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Canada, Ấn Độ, Hà Lan, và New Zealand./. 

 Hoàng Anh